10 kinh nghiệm hữu ích nên thuộc nằm lòng khi vi vu trời Ý

Italy là một đất nước tuyệt vời với bề dày của văn hóa lịch sử và vẻ đẹp ảo mộng lung linh của các danh lam thắng cảnh. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để bạn đi du lịch, du học hay định cư. Tuy nhiên, đất nước xinh đẹp này cũng có những tập quán riêng biệt mà bạn cần biết để tránh bị hớ hênh, hãy cùng Phương Nam Education tìm hiểu nhé!

1. Cũng như những nơi linh thiêng khác trên thế giới, bạn không nên ăn mặc mát mẻ như quần ngắn, áo hở vai vào nhà thờ. Hãy ăn mặc nghiêm chỉnh và trang trọng để tôn trọng các đấng thần linh cũng như khách quan ở đó nhé.

Quảng trường San Marco (Venezia, Italy)

2. Người Italy nổi tiếng vì tính tự do, phóng khoáng nên họ … không bao giờ đúng hẹn. Kể cả giờ chạy của một số tàu điện hay bị trì hoãn đến nửa tiếng, còn về những chiếc đồng hồ công cộng, mỗi cái lại chỉ một giờ khác nhau đấy. Ngoài ra cuộc sống ở Ý thì khá là chậm chạp, bữa tối có khi kéo dài đến tận 3 tiếng.

3. Đến Venice (Venezia trong tiếng Italy), đừng mơ mộng được tận hưởng một mình một thế giới trên chiếc thuyền gondola. Việc ngồi trên gondola có vẻ lãng mạn và thơ mộng thật, nhưng bạn có sẵn sàng trả 50 – 150 Euro (~1,2 triệu – 3,6 triệu) cho một lần đi không? Một lựa chọn dễ chịu hơn cho bạn là traghetto – là loại thuyền mà người dân Venice thường sử dụng để đi lại trên dòng kênh chính. Ngoài việc ngắn hơn và khác nhau một ít ở hoa thì traghetto hầu như không khác mấy so với gondola, đặc biệt là giá  vé của em nó cũng rất đáng yêu, khoảng 5 USD/ người (~100 ngàn đồng) thôi. 

Thuyền Tragetto

4. Điều này không hẳn là cấm kỵ nhưng là một mẹo hay cho bạn, ở Italy, hầu như quán ăn nào cũng đề “Đặc sản Italy” nhưng không nào quán nào món ăn cũng có vị chính thống. Vì vậy hãy thực hiện phương châm “nơi nào, món đó” như ở Napoli hãy gọi Pizza, Bologna gọi spaghetti alla Bolognese, ở Parma hãy gọi các món với pho mát…

5. Tiền tip, hay còn gọi là tiền boa, không phải là điều bắt buộc như ở Mỹ, hãy boa cho các dịch vụ thật sự tốt và làm hài lòng bạn. Hãy nhớ là là đừng bao giờ đưa tiền tip cho một người phục vụ mà bạn có quen biết, điều đó sẽ làm họ hiểu nhầm là bạn đang xúc phạm họ.

6. Bạn sẽ xúc phạm tín ngưỡng ẩm thực của người Ý bằng cách đòi ăn pho mát kèm với hải sản. Họ cũng sẽ cảm thấy không hài lòng nếu bạn dùng dao, nĩa cắt nhỏ spaghetti.

7. Hãy học cách im lặng, không nghe, không thấy, không biết nếu bắt gặp một đám đánh nhau, một cái xác trong hẻm, hay bất cứ cái gì có khả năng liên quan đến Mafia. Mafia ở Ý được xem như là anh cả của băng đảng Yakuza tại Nhật đó các bạn!

Mafia, trùm băng đảng của Ý cũng như của Châu Âu

9. Đừng nghĩ rằng chỉ với vốn tiếng Anh thượng thừa của mình là bạn có thể vi vu khắp mọi miền nước Ý. Trừ những thành phố lớn tập trung nhiều du khách thì tiếng Anh là một thứ tiếng không phổ thông ở đây, bạn nên học cho mình một số câu giao tiếp cơ bản hoặc ngôn ngữ cử chỉ thật nhuần nhuyễn để giao tiếp với người bản địa.

10. Cướp giật rất ít, hầu như là không có khi ở Ý. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận với nạn trộm cắp hay diễn ra ở các tàu điện ngầm. Phải nhớ khi đến trạm tàu điện thì phải luôn cẩn thận mọi lúc mọi nơi nhé, đặc biết chú ý đến nhóm người

10. Điều cuối cùng là hãy xin phép trước khi bước vào nhà ai đó, kể cả khi đã được mời. Hãy dừng ở trước cửa nhà và nói "Permesso" để được sự cho phép của chủ nhà.

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
07 THÁNG 01 Ưu đãi Hot giảm ngay 3.700.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

Từ nay đến hết ngày 15/6/2021, trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học...

3 bước để nộp hồ sơ du học Ý
28 THÁNG 07 3 bước để nộp hồ sơ du học Ý

Hôm nay Phuong Nam Education sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn các bước để nộp hồ sơ.

5 loại học bổng đưa bạn đến chân trời Ý
29 THÁNG 05 5 loại học bổng đưa bạn đến chân trời Ý

Hôm nay Phương Nam Education sẽ giới thiệu đến các bạn 5 loại học bổng phổ biến và dễ săn nhất đưa bạn đến đất nước...

Kinh nghiệm sống ở Italy
29 THÁNG 05 Kinh nghiệm sống ở Italy

Trang bị kinh nghiệm và kiến thức ở Ý cho các bạn muốn tìm hiểu hoặc chuẩn bị đi du học Ý

Đăng ký khóa học

HOTLINE
1900 2615 - 028 3622 8849

TIN NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat
https://zalo.me/1977273165269422559